Số người truy cập

706083
Tin tức / Gương người tốt việc tốt

Chiến sĩ có nghĩa cử đẹp vì nhân dân phục vụ

Cập nhật lúc 15:19 ngày 11/08/2014

      Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ Công an nhân dân (CAND) và phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, Hạ sĩ Phạm Xuân Vinh, sinh năm 1994, hiện đang phục vụ có thời hạn tại Đội Cảnh sát bảo vệ (CSBV) mục tiêu thuộc Phòng CSBV và Cơ động Công an tỉnh Nghệ An, đã làm một điều khiến nhân dân nơi đây nức lòng khen ngợi. Chiến sĩ trẻ ấy đã không chút đắn đo tìm trả lại chủ nhân số tài sản 23 chỉ vàng cùng số tiền 5 triệu đồng khi nhặt được của một vị khách tham quan đánh rơi.

      Ngày 19/3, cũng giống bao ngày làm việc khác đối với Hạ sĩ Phạm Xuân Vinh. Sáng, trưa, chiều, tối, anh đều có mặt tại trung tâm TP Vinh để làm một nhiệm vụ bình dị, lặng lẽ và vinh quang, đó là công tác bảo vệ Quảng trường Hồ Chí Minh. Vào khoảng 13h30 cùng ngày, Hạ sĩ Vinh cùng Thượng sĩ Phan Tuấn Hậu làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, canh gác, bảo vệ mục tiêu tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ thì thấy hai vị khách gồm một phụ nữ trung niên và một nam thanh niên trẻ đến tham quan và chụp ảnh. Sau đó, hai vị khách vui vẻ rời khỏi khu vực Quảng trường. Một lúc sau, hạ sĩ Vinh từ vọng gác tiến hành kiểm tra mục tiêu, khi đi đến đoạn bồn hoa phía dưới bên phải tượng Bác thì phát hiện có một chiếc túi xách nữ bị bỏ quên tại đó. Sau khi hỏi người dân quanh khu vực về chiếc túi nhưng không có ai nhận, Hạ sĩ Vinh đã lập tức kiểm tra chiếc túi theo quy định. Qua đó, phát hiện bên trong túi xách có 2 lắc vàng, 1 dây chuyền vàng (tương đương với 23 chỉ vàng), 5 triệu đồng tiền mặt, cùng một số đồ dùng cá nhân khác. Đồng chí Vinh đã khóa túi xách lại cẩn thận, rồi không một phút đắn đo, lập tức ghi báo cáo vào sổ công tác để bàn giao, báo cáo lên chỉ huy đơn vị, liên hệ trả lại cho người đánh mất.

      Khoảng 30 phút sau, một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1963, đi cùng với nam thanh niên tên Bùi Thanh Xuân, sinh năm 1984, cùng trú tại lô 9A, đường Lê Đại Hành, phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), đến vọng gác của Đội CSBV mục tiêu Quảng trường Hồ Chí Minh để trình báo về việc bị mất chiếc túi xách do sơ suất. Sau khi thẩm tra và xác minh sự việc, cùng với khẳng định của Hạ sĩ Phạm Xuân Vinh, đây chính là 2 vị khách du lịch mà anh đã báo cáo với chỉ huy đơn vị trước đó, lập tức Tổ công tác tại Quảng trường Hồ Chí Minh đã lập biên bản, hoàn tất thủ tục trao trả tài sản cho chị Phương.

      Nhận lại số tài sản trên, trong niềm xúc động, chị Nguyễn Thị Phương bày tỏ cảm ơn và cảm phục đồng chí Phạm Xuân Vinh, cũng như lực lượng Công an Nghệ An đã giáo dục, đào tạo những chiến sĩ Công an trẻ có đạo đức, phẩm chất tốt. “Tưởng rằng do sơ suất, mải chụp ảnh nên khi phát hiện ra mình đã quên túi tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tôi cứ ngỡ khó có khả năng tìm lại được chiếc túi vì giá trị các đồ vật trong đó quá lớn… Chỉ biết đến vọng gác của Đội CSBV mục tiêu Quảng trường Hồ Chí Minh để trình báo, may ra có cơ hội tìm lại được chiếc túi, vì trong lòng tin tưởng có lực lượng Công an đứng gác gần đó…” - chị Phương chia sẻ với các cán bộ làm nhiệm vụ sau khi tìm lại được chiếc túi xách của mình.

      Khi được hỏi về hành động của mình, Hạ sĩ Phạm Xuân Vinh chân tình chia sẻ: “Ý thức mình là một chiến sĩ Công an nhân dân, thì việc trả lại tài sản cho người đánh rơi có gì phải đắn đo, do dự”. Qua tìm hiểu được biết, Hạ sĩ Phạm Xuân Vinh là con trai út trong gia đình có 3 anh chị em, bố của Vinh là Thượng tá Phạm Xuân Thưởng, nguyên Đội trưởng Đội CSBV mục tiêu Quảng trường Hồ Chí Minh. Ngay từ nhỏ, Vinh đã ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành người chiến sĩ Công an. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, Vinh đã đăng ký nghĩa vụ có thời hạn trong lực lượng CAND và được phân công nhiệm vụ tại Đội CSBV mục tiêu Quảng trường Hồ Chí Minh vào tháng 7/2013.

      Giờ đây, ngoài thời gian công tác, Vinh đang tranh thủ từng ngày, từng phút dùi mài kinh sử, để thực hiện dự định của mình “đến năm tới, khi hết thời gian nghĩa vụ, em sẽ đăng ký thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân, để được thỏa mong muốn, tiếp tục cống hiến công sức nhỏ bé của mình cho lực lượng CAND” .

(Lại Minh Tuấn sưu tầm (theo Báo CAND online))
Các tin khác


   Bản quyền thuộc về Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an 
   Địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng - P.Mai Dịch, Q. Cầu Giấy - Hà Nội
    

Trở lên