Số người truy cập

692569
Tin tức / Tin hoạt động

Cấp thẻ Căn cước công dân lưu động cho người có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc 14:36 ngày 25/09/2018

           Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cấp, quản lý CCCD và để tổ chức thực hiện hiệu quả 6 điều Bác hồ dậy CAND; cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Trong những năm vừa qua, công tác cấp, quản lý CCCD tại Công an các địa phương đã được tổ chức thực hiện có hiệu quả: Ngoài việc tổ chức cấp CCCD tại trụ sở cơ quan Công an thì Công an nhiều địa phương đã tổ chức cấp CCCD lưu động tại nhà dân, bệnh viện cho những trường hợp già yếu, bệnh tật đi lại khó khăn; tổ chức cấp CCCD lưu động tại các trường học cho các cháu học sinh để đảm bảo giấy tờ tùy thân phục vụ cho việc thi cử, nổi bật như các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh… Qua đó, đã nhận được những tình cảm, niềm tin yêu trong nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp người CAND. 

Một trong những đơn vị tổ chức thực hiện bài bản là Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố Hồ Chí Minh. Xuất phát từ tình hình thực tiễn địa bàn rộng, dân số lớn nhất cả nước và có nhiều trường hợp già yếu, bệnh tật, đối tượng chính sách… đi lại khó khăn do vậy thân nhân của người ốm đau, bệnh tật… đã viết đơn đề nghị nguyện vọng được cấp thẻ CCCD tại nhà dân, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học… Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động báo cáo, đề xuất Ban Giám đốc CATP Hồ Chí Minh ủng hộ, chấp thuận để thực hiện Công trình “Cấp thẻ Căn cước công dân cho người có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” góp phần xây dựng hình ảnh đẹp người CAND.

Để triển khai thực hiện, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với Hội phụ nữ CATP, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp chính sách, gia đình có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình neo đơn, người già yếu, không đủ sức khỏe, bệnh nặng đang điều trị, không thể tự đi lại được ở các địa phương, tổ chức đoàn đến tận nơi cư trú để thực hiện thủ tục cấp thẻ. Sau khi hoàn thành các thủ tục và được cấp thẻ phân công cán bộ, hội viên đến tận nhà để trả thẻ cho công dân.

Căn cứ vào điều kiện thực tiễn, nhu cầu cấp CCCD, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ sắp xếp, bố trí, tổ chức lực lượng cho phù hợp với yêu cầu. Với lực lượng CBCS sĩ, đoàn viên, hội viên hội phụ nữ là những sĩ quan trẻ, tự nguyện, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi chuyến đi đoàn cấp lưu động phải xuất phát từ 5h sáng thứ bảy khi về đến cơ quan đã hơn 5h chiều với những điều kiện di chuyển khó khăn, có khi đi bộ hàng cây số hoặc tìm đường… mới đến được nhà dân. Tuy nhiên, chứng kiến niềm vui mừng và sự xúc động của các Mẹ, các dì, các chị, các nữ tu, nghệ sĩ viện dưỡng lão, cháu học sinh, người già ốm đau, bệnh tật… đoàn công tác cũng không ngại khó, ngại khổ, đóng góp một phần quà tuy giá trị không cao nhưng thể hiện trọn vẹn tấm lòng của người chiến sĩ CAND đầy nhân văn hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Từ tháng 7/2016, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cấp 251 đợt, 2.392 trường hợp, trong đó (gia đình chính sách, người già yếu, bệnh nặng, đi lại khó khăn 1.687 trường hợp; học sinh tại các trường học 690 trường hợp; tu sĩ tại 03 cơ sở tôn giáo 125 trường hợp…). Từ những kết quả trên, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục triển khai kế hoạch nhân rộng công trình cấp CCCD cho Bà mẹ Việt nam Anh hùng để thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc với Người có công với cách mạng, đến nay đã cấp CCCD lưu động cho 168 Mẹ, 10 thân nhân và 01 trường hợp lớn tuổi.

Với cách làm sáng tạo, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP. Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả cao trong công tác cấp, quản lý CCCD, nhận được sự tin yêu của nhân dân. Qua đó đã xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CAND vì nhân dân phục vụ, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn Công an thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và công tác cấp, quản lý CCCD ở các địa phương nói chung.

 

(Trung tâm Căn cước công dân quốc gia)
Các tin khác


   Bản quyền thuộc về Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an 
   Địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng - P.Mai Dịch, Q. Cầu Giấy - Hà Nội
    

Trở lên