Số người truy cập

696638
Tin tức / Tin hoạt động

Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an theo Nghị định 01/2018/NĐ-CP của Chính Phủ

Cập nhật lúc 09:18 ngày 24/09/2018

 Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kí ban hành Nghị định 01/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ Công an. Theo đó, Chính phủ chính thức xoá bỏ cấp Tổng cục ở Bộ Công an (trước đây có 06 Tổng cục), giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng.


Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 01, sắp xếp lại Bộ máy Bộ Công an. 6 Tổng cục bị xoá bỏ

Sau đó 1 ngày, vào chiều 7/8, tại Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an chủ trì buổi họp báo thông tin về Nghị định số 01/2018/NĐ-CP của Chính Phủ đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kí ban hành và có hiệu lực từ ngày 6/8/2018.

          Trong đó, chức năng nhiệm vụ của Bộ Công an không thay đổi. Tổ chức bộ máy Bộ Công an được tổ chức tập trung, thống nhất chuyên sâu theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Tổ chức bộ máy theo nguyên tắc đó được xác định là cơ sở cho việc điều chỉnh, bố trí lực lượng và thực hiện tinh giảm biên chế; tập trung đầu tư cho đơn vị trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở.

         Theo Nghị định số 01/2018/NĐ-CP của Chính Phủ , cơ cấu tổ chức Bộ Công an không tổ chức cấp Tổng cục, sắp xếp tinh gọn cơ quan trong bộ thành các đơn vị cấp cục trực thuộc Bộ theo nguyên tắc các đơn vị tương đồng về chức năng nhiệm vụ, các đơn vị không rõ nhiệm vụ, đối tượng công tác hoặc có chức năng, nhiệm vụ liên quan chặt chẽ với nhau mà trong quá trình hoạt động bắt buộc phải có cơ chế phối hợp thì hợp nhất, sáp nhập, bảo đảm một cơ quan, đơn vị có thể thực hiện thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan đơn vị chủ trì và chịu trách nhiệm chính; bố trí Công an chính quy tại các xã địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự…

         Cũng theo Nghị định số 01, tổ chức bộ máy của cơ quan Bộ Công an gồm các đơn vị cấp cục, so với bộ máy cũ, mô hình bộ máy Bộ Công an đã xóa bỏ cấp tổng cục (6 tổng cục), tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Cấp công an địa phương sau khi tinh gọn bộ máy, sáp nhập 20 Sở cảnh sát PCCC vào Công an tỉnh, thành phố giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội.

         Hiện nay, số lượng đầu mối cơ quan thuộc Bộ Công an chỉ còn 48 đơn vị cấp cục hoặc tương đương; tại địa phương là 63 đơn vị cấp Sở tương ứng với 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

         Các đơn vị sự nghiệp công lập về giáo dục, đào tạo, báo chí và y tế trong Công an cũng sẽ được Nghị định 01 điều chỉnh để sắp xếp tinh gọn nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động.

(Trung tâm Căn cước công dân quốc gia)
Các tin khác


   Bản quyền thuộc về Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an 
   Địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng - P.Mai Dịch, Q. Cầu Giấy - Hà Nội
    

Trở lên